มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ จัดงาน สระเกล้าดำหัว สืบสานวัฒนธรรมล้านนา

พิธีสระเกล้าดำหัวตามประเพณีล้านนาโบราณ ที่มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ จัดขึ้น เป็นการประยุกต์นำแบบแผนดั้งเดิมมาปรับให้กระชับและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ร่วมงาน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ โดยยังคงความหมายและคุณค่าไว้ครบถ้วน
read more!
มองวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้งถึงประเพณีสงกรานต์ที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน และการจัดงานประเพณีสงกรานต์แบบล้านนาที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนเมษายน 2561 โดยอาจารย์นคร พงษ์น้อย ผู้อำนวยการไร่แม่ฟ้าหลวง

The Story of DoiTung Coffee – กว่าจะมาเป็นกาแฟดอยตุง

เกือบ 30 ปีที่มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ได้ส่งเสริมการปลูกพืชเศรษฐกิจจนสามารถสร้างรายได้และอาชีพให้กับชุมชนดอยตุง อีกทั้งยังลดการตัดต้นไม้ทำลายป่าได้อย่างยั่งยืน กาแฟถือเป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจที่มูลนิธิฯ ส่งเสริมให้ชุมชนปลูก เพราะต้นกาแฟสามารถเติบโตได้ดีภายใต้ร่มไม้ใหญ่ ไม่ต้องตัดต้นไม้เพื่อทำการปลูกแต่อย่างใด แต่กลับอาศัยไม้ใหญ่เป็นร่มเงาให้กับต้นกาแฟ ความพิเศษของกาแฟดอยตุงอยู่ที่ระดับความสูงของการเพาะปลูกและการพัฒนาสายพันธุ์ที่มูลนิธิฯ วิจัยและพัฒนาเอง ตลอดจนการดูแลตั้งแต่ศึกษาพื้นที่เพาะปลูก ออกแบบแปลงให้เหมาะสม เก็บเกี่ยวเฉพาะผลที่สุกกำลังดีด้วยมือทีละเม็ด เพื่อให้ได้ความหวานของกาแฟ และผ่านการแปรรูป หมัก สีเปลือก คั่ว ซึ่งแต่ละขั้นตอนมีความสำคัญทั้งนั้น เพราะถ้าหมักระยะเวลาเร็วไปก็จะไม่ได้รสชาติที่ดี ถ้าเก็บไม่ดีสารแร่ธาตุก็จะค่อยๆ หายไป แม้แต่อุณหภูมิที่ขึ้นๆ ลงๆ ก็จะมีผลต่อต่อปริมาณกลูโคส ทำให้ความหวานของกาแฟเจือจางลง นอกจากนี้มูลนิธิฯ ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญอย่าง Mr. Jose Kawashima ผู้บริหารระดับสูงของ Sustainable Coffee Association of Japan และคอฟฟีฮันเตอร์ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับกาแฟมากกว่า 40 ปี และนักวิทยาศาสตร์ด้านกาแฟที่ทำงานร่วมกัน Dr. Tomohiri Ichiwaki ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเพาะปลูกไปจนถึงการบรรจุมาให้คำแนะนำเพิ่มเติม ด้วยความใส่ใจที่มีมากกว่า ทางโครงการฯจึงลดการใช้เครื่องจักรในบางขั้นตอนที่อาจทำให้เมล็ดกาแฟเสียหายเพื่อที่จะรักษาความชื้นในเมล็ดกาแฟให้ได้ 9-13% รวมถึงการคัดแยกเมล็ดให้ทุกเมล็ดมีขนาดห่างกันไม่เกิน 5% และที่สำคัญทุกเมล็ดถูกคั่วออกมาอย่างสมบูรณ์ ไม่มีรอยแตกร้าวเทียบเท่ามาตรฐานสากล ซึ่งเป็นมาตรฐานของกาแฟเกรดSpeciailty หรือกาแฟเกรดที่ดีที่สุด
read more!

Faidee Kids Camp ค่ายเด็กใฝ่ดีรุ่นที่ 11

เปิดรับสมัครแล้วนะคะ สำหรับค่ายเด็กใฝ่ดีปีนี้ รุ่นที่ 10 วันที่ 3-7 ตุลาคม (ค่าย 5 วัน 4 คืน) รุ่นที่ 11 วันที่ 11-17 ตุลาคม (ค่าย 7 วัน 6 คืน) สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ http://www.maefahluang.org/faideekidscamp2017.pdf สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของกิจกรรมค่ายเด็กใฝ่ดีได้ที่ follow เพจ https://www.facebook.com/faideecamp/
read more!