มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ชวนเที่ยวงาน “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7” เทศกาลถนนคนเดินชนเผ่า สนุก ปลอดภัย ท่ามกลางอากาศหนาว

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี เมื่อ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ชวนเที่ยวเทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7 ท่ามกลางอากาศหนาวสดชื่นกลางขุนเขา และการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวดอยตุง ระหว่างวันที่ 4 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2564 เวลา 08.00 – 18.00 น. ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงราย เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวบ้านในชุมชนได้พัฒนาศักยภาพ และเรียนรู้กระบวนการในการเป็นเจ้าของธุรกิจชุมชน สามารถพึ่งตัวเองได้ ตลอดจนอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี 6 ชนเผ่าในชุมชน ได้แก่ อาข่า ลาหู่  ไทใหญ่ ไทลื้อ  ไทลัวะ และจีนยูนนาน ผ่านกิจกรรมร้านค้าชนเผ่า โดยได้จัดพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่น ปลอดภัย โดยมีแขกผู้มีเกียรติร่วมงานมากมาย อาทิ ภาษเดช  หงส์ลดารมภ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์  ประธานกรรมการ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ และที่ปรึกษา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จํากัด (มหาชน), ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ กรรมการบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) จำกัด และที่ปรึกษาบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จํากัด (มหาชน), นายแพทย์วันชัย ล้อกาญจนรัตน์  รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงราย, เทียมจันทร์ พันธุ์เจริญ รองผู้อำนวยการ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง, กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย, และพันเอกสมเจตตะณ์ ภักดีบรรณดิษฐ์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 ร่วมงาน เป็นต้น เมื่อวันก่อน

หม่อมหลวงดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ กล่าวว่า “จากสถานการณ์ที่ไม่ปกติอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวที่ซบเซาลงอย่างเห็นได้ชัด มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เห็นว่าการจัดงานสีสันแห่งดอยตุงครั้งนี้ยิ่งมีความสำคัญกว่าเดิม เนื่องจากเป็นการมอบความสุขและกำลังใจให้คนไทย รวมถึงจะช่วยกระตุ้นธุรกิจภายในประเทศให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง รวมทั้ง เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ในฤดูท่องเที่ยวให้ชุมชนดอยตุงด้วย โดยเฉพาะถ้าสถานการณ์น่าไว้วางใจและสามารถเดินทางภายในประเทศได้อย่างปลอดภัย คนไทยก็จะช่วยสนับสนุนคนไทยด้วยกัน จึงเป็นที่มาของการจัดงาน “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7”

งานสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “บ้านแห่งความรัก” เพราะประเทศไทยคือบ้านของเราทุกคน ส่วนดอยตุงก็เปรียบเสมือนบ้านของคนในพื้นที่และในจังหวัดเชียงรายที่เราอยากให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงความรัก ความเอาใจใส่ จึงมุ่งนำเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพและประสบการณ์อันน่าประทับใจ ทั้งนี้ นอกจากความรักในสถานที่ ผู้มาเยือน และชุมชนแล้ว มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ยังมีความรักให้สิ่งแวดล้อม จึงออกแบบกิจกรรมและผลิตภัณฑ์ตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน และจัดกิจกรรมการชดเชยคาร์บอนเครดิตเพื่อให้เป็นงานที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Carbon Neutral Event) และมีการคัดแยกทั้งหมดเพื่อไม่ให้มีขยะไปสู่บ่อฝังกลบ (Zero Waste to Landfill) โดยงานในปีนี้ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จํากัด (มหาชน) พร้อมด้วย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) มูลนิธิเอสซีจี บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด

สำหรับไฮไลต์ภายในงานแบ่งเป็นโซนต่างๆ ได้แก่ โซนถ่ายรูปเช็คอิน ชมความงามจากธรรมชาติ ที่พลาดไม่ได้คือ สวนแม่ฟ้าหลวง สวนดอกไม้นับร้อยสายพันธุ์ อาทิ ดอกเจอราเนียม กล้วยไม้รองเท้านารี หลายสายพันธุ์ และ กล้วยไม้พันธุ์ฟาแลนนอปซิส ที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ได้พัฒนาและเพาะพันธุ์เอง และจุดเช็คอินสุดฮิต ซุ้มทางเข้าใบโคลเวอร์ (Clover Leaf) แห่งความรัก สื่อถึงการต้อนรับแสนอบอุ่นที่อยากให้ทุกคนได้รับความโชคดี  และอย่าลืมแวะมาถ่ายรูปกับ โต มาสคอตสัตว์แห่งความโชคดีในตำนานของชาวไทใหญ่ พร้อมนั่งชิลฟังดนตรีและชมการแสดงชนเผ่ารอบงาน ให้ความรู้สึก สุขหัวใจเหมือนได้คืนสู่บ้านอันอบอุ่น ส่วนคนที่รักของอร่อยต้อง โซนอาหาร  ลิ้มลองเมนูชนเผ่าที่ส่งต่อกันในครอบครัว อาทิ ซุปไก่ดำของชาวลัวะ ยำข้าวฟืน เมนูเด็ดของชาวไทใหญ่ ของหวานกินอร่อยในหน้าหนาวอย่างข้าวปุ๊กปิ้งโรยน้ำตาลอ้อย หรืออร่อยไปกับเมนูชนเผ่าประยุกต์จากครัวตำหนักที่รังสรรค์พิเศษเฉพาะงานสีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 7 เท่านั้น กับเมนู สปาเกตตีรากชูไก่ทอดมะแขว่น ยำสลัดวอเตอร์เครสไก่ฉีก บะหมี่เส้นสดซุปไก่ดำตุ๋นตำรับยูนนาน ข้าวสดชื่น  ข้าวคลุกเคล้าธัญพืช ผลิตผลในพื้นที่ดอยตุง  และ เมนูของหวานสุดฟิน ซูเฟลแมคคาเดเมีย และ  ครัมเบิลสับปะรดภูแล จากนั้นมาช็อปกันต่อที่ โซนหัตถกรรม  สินค้าแฟชั่นงานมือชาวไทยภูเขาแบบดั้งเดิมและแบบประยุกต์ รวมถึงงานหัตถกรรมดีไซน์มีเอกลักษณ์ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอของร้านดอยตุงไลฟ์สไตล์ พร้อมกิจกรรมเวิร์กช็อปสุดน่ารัก อาทิ สอนปั้นเซรามิกโดยช่างปั้นดอยตุงผู้เชี่ยวชาญที่ปั้นเสร็จสามารถนำกลับไปฝากเพื่อนได้ กิจกรรมเวิร์กช็อปสร้างสรรค์โปสการ์ดจากใบไม้และดอกไม้แห้งที่ร่วงหล่นในสวนแม่ฟ้าหลวงให้กลายเป็นงานมือที่สร้างด้วยหัวใจ  ส่วนใครที่อยากเรียกเหงื่อท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ของธรรมชาติต้องมาโดน โซนกิจกรรม ที่มีให้ลองเล่นทั้ง ดอยตุง ทรี ท็อป วอล์ค (DoiTung Tree Top Walk) สะพานเรือนยอดไม้ดอยตุงความสูงจากพื้นดินกว่า 30 เมตร หรือการละเล่นท้องถิ่นอย่าง ฟอร์มูล่าดอย ไม้ต่อขา  ก็เพลินไปอีกแบบ

สำหรับใครที่หลงใหลอากาศหนาวเย็น หมอก และดอกไม้หายาก ต้องนั่งรถขึ้นไปเที่ยวต่อ ที่ สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวงดอยช้างมูบ จุดสูงสุดของดอยตุงและแนวเทือกเขาดอยนางนอน ที่มีวิวพาโรนามาให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม เป็นเทือกเขาที่กั้นชายแดนไทย-พม่า จุดกำหนิดต้นกุหลาบพันปีคำแดง และกุหลาบพันปีหลายสายพันธุ์ พร้อมกิจกรรมพิเศษ อาทิ มัคคุเทศก์น้อยดอยตุง มุมถ่ายภาพฮิตดอยแตก ใฝ่ดีคาเฟ่ จิบกาแฟกลางสวนดอกไม้ ฝีมือบาริสต้ารุ่นเยาว์ เวิร์กช็อปกับธรรมชาติ และบริการเช่าชุดชนเผ่าสวยๆ  ซึ่งเฉพาะงานนี้มีบริการรถรับส่งขึ้นไปดอยช้างมูบฟรีทุกชั่วโมงด้วย

ทั้งนี้ ภายในงานยังมีการยกระดับ มาตรการป้องกัน การแพร่ระบาดของโรค COVID19 เชิงรุก ด้วยการดูแลสุขอนามัยขั้นสูงสุด เพิ่มเติมจากมาตรการปกติที่ปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ ทำความสะอาดพื้นที่และอุปกรณ์ให้บริการ รวมถึงจุดที่มีการสัมผัสบ่อยด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุก 3 ชั่วโมง การฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทุกสถานที่ท่องเที่ยวเป็นประจำทุกเย็น การฆ่าเชื้อโรคด้วยแสง UV ในทุกพื้นที่ปิดเป็นประจำทุกเย็น และกำหนดจุดใช้บริการแบบเว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด

มาร่วมสนุก ให้สุขหัวใจในวิถีชนเผ่าของงานสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7 พร้อมติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของเทศกาลสีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 7 ได้ที่ www.facebook.com/DoiTungClub, โทร. 02-252-7114 หรือ 053-767-015-7